Skip to content

เทคนิคขายงานง่าย ๆ ปิดการขายรวดเร็ว

เทคนิคการขายงานง่าย ๆ ให้ปิดการขายเร็ว

ขึ้นชื่อว่าอาชีพการขาย แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่จำเป็นต้องมีและขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้น เรื่องของเทคนิคการขาย เพราะไม่ว่าจะทำอาชีพด้านการขายเกี่ยวกับอะไรก็ตาม การมีเทคนิคการขายที่ดีจะช่วยทำให้ยอดขายนั้นมีโอกาสได้สูงขึ้นหรือว่ามากกว่าที่คิดเสียอีก ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่ควรจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการขายงานแบบมือโปรเอาไว้ เพื่อที่จะช่วยให้สามารถปิดยอดได้อย่างรวดเร็ว

5 เทคนิคขายงานฉบับมือโปร

5 เทคนิคขายงานฉบับโปร

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการมีเทคนิคการขายที่ดีนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ และควรที่จะเรียนรู้เอาไว้ เพราะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้การปิดยอดหรือปิดการขายจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จากสิ่งนี้นี่เองจึงอยากที่จะนำเอาเทคนิคการขายงานแบบมือโปรมาฝากกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1. ทำความเข้าใจลูกค้า

เทคนิคแรกที่อยากจะแนะนำเลย คือ การทำความเข้าใจลูกค้า โดยหากว่าเซลล์รู้แล้วว่าต้องไปเสนอขายสินค้าหรือว่าบริการให้แก่ลูกค้า ก็ควรที่จะทำการวางแผนและศึกษาข้อมูลก่อนที่จะเข้าไปนำเสนอขายสินค้าให้ลูกค้า ซึ่งควรที่จะต้องทราบความต้องการของลูกค้า รูปแบบธุรกิจของลูกค้า หรือจะเป็นเรื่องเครื่องมือต่าง ๆ ที่ลูกค้าจำเป็นต้องรู้จักเอาไว้ ก็อาจจะต้องเตรียมในส่วนนี้ด้วย เพื่อเป็นการช่วยให้นำเสนอขายได้น่าสนใจมากขึ้น

2. บุคลิก ท่าทาง เป็นสิ่งสำคัญ

ไม่เพียงแค่จะต้องเตรียมข้อมูลและเตรียมตัวในการขายไปให้ดีเท่านั้น การจะเป็นนักขายงานแบบมือโปรได้นั้น ก็ควรที่จะต้องมีบุคลิกภาพและมีท่าทางที่ดีด้วย เพราะสิ่งนี้จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเซลล์ที่ต้องการนำเสริมขายสินค้าให้กับลูกค้า ซึ่งควรที่จะมีความสุภาพ ไม่เป็นกันเองกับลูกค้าจนเกินไป ไม่ล่วงเกิน ไม่หยาบคาย และสีหน้าจะต้องดีอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าบางครั้งอาจจะอารมณ์ไม่ดีแต่ก็ต้องไม่นำมาปะปนกับการทำงาน

3. Presentation เข้าใจง่าย กระชับ

Presentation นับว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่จะสามารถช่วยปิดการขายให้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าได้เห็นเรื่องราว รูปภาพ รวมถึงวิดีโอไปได้แบบพร้อม ๆ กัน โดยจะต้องทำควบคู่ไปการทำนำเสนอสินค้าที่น่าสนใจ และเข้าใจง่ายด้วย ที่สำคัญต้องกระชับ ไม่ยืดเยื้อ ก็จะสามารถช่วยให้การปิดงานหรือปิดการขายจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้เร็วมากขึ้น รวมถึงหากเตรียมตัวมาดีก็จะช่วยให้ดูมีความเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือด้วย

4. เปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วม

ในการขายงานแน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากที่จะได้ยอด อยากที่จะขายได้กันทั้งนั้น จนบางคนอาจจะหลงลืมไปและขายอย่างเดียวแบบที่ไม่สนใจลูกค้าเลย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผิดมาก ๆ เพราะนอกจากจะลูกค้าจะไม่สนใจแล้ว ก็ยังทำให้โอกาสที่จะปิดการขายได้แทบจะไม่มีเลย ความจริงแล้วควรที่จะเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วมด้วย โดยทางที่ดีควรฟังลูกค้าเป็นหลักที่ 70% และเสริมด้านการขายเข้าไปอีก 30% เพื่อให้เห็นความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ก็จะขายได้อย่างตรงจุดมากกว่าเดิม ที่สำคัญในระหว่างที่ลูกค้าพูดอยู่ห้ามขัดจังหวะเด็ดขาด

5. ปิดการขายให้น่าสนใจ

แน่นอนว่าการปิดการขายเป็นขั้นตอนที่นับว่าทำได้ยากมากที่สุดแล้วในทั้งหมดของกระบวนการขาย เนื่องจากว่าต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันจึงจะสามารถทำให้สำเร็จได้ อีกทั้งบางครั้งยังจำเป็นต้องใช้เวลาในการที่จะสามารถปิดยอดได้นั้นนาน อาจจะนาน 2-3 วัน หรือนานได้ถึง 2-3 เดือนเลยก็มี 

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าการปิดการขายได้น่าสนใจทำไมถึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ดีที่สุดในการขาย นอกจากการเตรียมตัวหรือบุคลิกท่าทางแล้ว การเสนอขายให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าก็จะช่วยให้โอกาสปิดการขายได้มาถึงได้ไม่ยาก

ขายงานไม่มีสะดุด ด้วยจอโปรเจคเตอร์คุณภาพ

ขายงานด้วยจอโปรเจคเตอร์คุณภาพ

จากที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่าในการขายงานหากว่าอยากที่จะทำให้การขายน่าสนใจและมีโอกาสปิดการขายได้ง่ายมากขึ้น ก็จำเป็นที่จะต้องใช้การทำ Presentation เข้ามาช่วย โดยนอกจากตัวเซลล์จะต้องมีความน่าเชื่อถือแล้ว อุปกรณ์ที่นำมาใช้นำเสนองานก็จำเป็นต้องมีคุณภาพด้วย โดยเฉพาะการนำเสนอด้วย Presentation ที่ควรใช้จอโปรเจคเตอร์คุณภาพเข้ามาช่วยก็จะทำให้การขายงานไม่มีสะดุด ทั้งนี้สำหรับจอโปรเจคเตอร์ดี ๆ ก็สามารถหาซื้อได้จากร้านขายโปรเจคเตอร์ที่มีความน่าเชื่อถือนั่นเอง

สรุปเกี่ยวกับเทคนิคขายงานแบบมืออาชีพ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคดี ๆ ในการขายงานแบบมือโปรที่นำมาฝากกัน เพราะการนำเสนอขายสินค้าที่ดี และมีประสิทธิภาพ เป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยให้เซลล์ทั้งหลายมีโอกาสที่จะสามารถปิดการขายสินค้าได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงควรนำเอาเทคนิคเหล่านี้ที่แนะนำไว้ไปลองปรับใช้ดู อาจจะช่วยให้ยอดขายปังมากขึ้น และทำสำเร็จทะลุเป้าหมายที่วางไว้เลยก็ได้