Skip to content

ข้อควรรู้ก่อนซื้อสาย HDMI ให้เหมาะกับการใช้งาน

  • บทความ

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีได้พัฒนาไปไกลมากขึ้น ๆ เรื่อย ๆ รวมถึงเทคโนโลยีทางด้านภาพและเสียงด้วย ที่ทำให้สามารถรับชมความบันเทิงต่าง ๆ ได้แบบคมชัดและมีความสมจริงทั้งในส่วนของภาพและเสียง อย่างไรก็ตามในการถ่ายทอดภาพและเสียงนั้นก็จำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์เข้ามาใช้ด้วย นั่นก็คือ สาย HDMI ซึ่งเป็นตัวเชื่อมสำคัญที่จะช่วยให้สามารถถ่ายทอดทั้งภาพและเสียงออกมาได้ แล้วควรเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน ในบทความนี้จะมาบอกกัน

สาย HDMI คืออะไร?

สาย HDMI คืออะไร

HDMI ย่อมาจาก High Definition Multimedia Interface คือ ระบบของการเชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียงแบบดิจิทัล โดยเป็นการรวมการเชื่อมต่อเอาไว้ในสายสัญญาณเส้นเดียวกันเลย ไม่ต้องเสียเวลาในการเชื่อมต่อหลายสายให้ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อน ในการเชื่อมต่อสาย HDMI สามารถให้ได้ทั้งภาพและเสียงที่คมชัด มีความละเอียด อีกทั้งยังสามารถเก็บรายละเอียดของสื่อที่ต้องการถ่ายทอดได้ดีด้วย ช่วยให้สื่อที่ถ่ายทอดมีความสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งสามารถช่วยอำนวยความสะดวกและตอบโจทย์การใช้งานของผู้คนได้ดีมากขึ้น

เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อสาย HDMI มาใช้งาน

เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อสาย HDMI มาใช้งาน

จากที่กล่าวมาก่อนนี้ก็คงจะได้เข้าใจกันมากขึ้นแล้วว่าสาย HDMI คืออะไร และเป็นสายที่มีข้อดีอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ในการซื้อมาใช้งานนั้นก็จำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งเรื่องที่จำเป็นต้องรู้ก่อนการเลือกซื้อ HDMI ก็มีดังต่อไปนี้

1.ประเภทของสาย HDMI

สำหรับสาย HDMI ก็มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 ประเภท โดยสามารถแบ่งได้ตามมาตรฐานของสายแต่ละแบบ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

  • Standard HDMI Cable เป็นสายที่ทำหน้าที่ในการรองรับการส่งข้อมูลสัญญาณภาพ โดยสัญญาณภาพที่ได้จะมีความละเอียดอยู่ที่ตั้งแต่ 720p, 1080p และ 2k ซึ่งสายชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไปภายในบ้าน 
  • Standard HDMI Cable with Ethernet สายชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกับสายแบบ Standard แต่จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างออกไป นั่นก็คือ เรื่องของ Ethernet Channel ที่จะใส่เข้ามาให้ด้วยเพื่อให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ HDMI-HEC ได้
  • Standard Automotive HDMI Cable เป็นสายชนิดที่คล้ายคลึงกับสายแบบ Standard เช่นกัน แต่จะเพิ่มในเรื่องของการทดสอบเข้ามา โดยสายชนิดนี้เหมาะกับการนำมาใช้งานในรถยนต์ 
  • High Speed HDMI Cable เป็นสาย HDMI 4K ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการที่สามารถรองรับการส่งข้อมูลได้ในปริมาณมาก ๆ พร้อมกัน เนื่องจากว่ามีแบนด์วิธอยู่ที่ 18.0 Gbit/s ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้สามารถรับและส่งสัญญาณในความละเอียดได้สูงสุดถึงระดับ 4k เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็อยู่ในความยาวของสายไม่เกิน 5 เมตร สายชนิดนี้เหมาะสำหรับการนำมาใช้เพื่อธุรกิจด้านความบันเทิงและโฆษณา
  • High Speed HDMI Cable with Ethernet เป็นสายที่มีความคล้ายคลึงกับสายแบบ High Speed แต่จะแตกต่างตรงการที่เพิ่มเรื่องของการเชื่อมต่อผ่าน Ethernet Channel เข้ามาด้วย

Ultra High Speed HDMI Cable สายชนิดนี้มีความสามารถในการรองรับข้อมูลที่รับและส่งได้แบบสูงที่สุด โดยมีแบนด์วิธอยู่ที่ 48.0 Gbit/s ทำให้สามารถส่งสัญญาณภาพได้ที่ความละเอียดในระดับ 8k เลยทีเดียว ซึ่งให้ภาพที่มีความคมชัดและภาพมีคุณภาพที่สูงมาก ๆ เหมาะมากสำหรับการใช้งานธุรกิจการสตรีมเกม หรือการเป็นเกมเมอร์

2.คุณสมบัติเฉพาะตัวของสาย HDMI

เรื่องต่อมาที่จำเป็นต้องรู้เมื่อต้องการเลือกซื้อสาย HDMI ก็คือ เรื่องคุณสมบัติเฉพาะของตัวสาย โดยถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลย นั่นก็เพื่อให้ได้สายที่เหมาะสมต่อการใช้งานและทนทานสามารถใช้งานได้นาน ๆ ซึ่งสายที่เป็นแบบถักจะมีความทนทานและสามารถใช้งานได้นาน แต่ทั้งนี้หากว่าเก็บรักษาสายไม่ดี ก็สามารถทำให้สายเกิดการหักงอที่ข้างในได้เช่นกัน นอกจากนั้นก็ควรเลือกสายที่มีเทคโนโลยี HDR ด้วย เพื่อที่จะช่วยให้มีความสว่างของแสงที่เพียงพอและส่งผลดีต่อการแสดงผลภาพนั่นเอง

3.จุดประสงค์ในการใช้งาน

จุดประสงค์ในการใช้งานก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกันในการเลือกซื้อ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ตรงกับจุดประสงค์ที่ต้องการมากที่สุด เช่น หากว่าต้องการใช้งานเพื่อความบันเทิงภายในบ้าน ก็ควรเลือกซื้อสายแบบที่ยาวไม่เกิน 5 เมตรก็เพียงพอแล้ว ในขณะเดียวกันหากว่าจะนำไปใช้งานในเชิงธุรกิจก็ควรเลือกสายที่มีความยาวตั้งแต่ 5-20 เมตร เพื่อให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อได้จากหลากหลายอุปกรณ์พร้อม ๆ กันนั่นเอง

อุปกรณ์ชนิดใดบ้างที่รองรับการใช้สาย HDMI

อุปกรณ์ชนิดใดบ้างที่รองรับการใช้สาย HDMI

สำหรับการใช้งานสาย HDMI นั้นไม่ได้สามารถใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ที่ต้องการ เนื่องจากอุปกรณ์บางอย่างอาจจะไม่รองรับจึงทำให้จำเป็นที่จะต้องรู้ด้วยว่าอุปกรณ์แบบไหนบ้างที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับ HDMI ได้ หากว่าเป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ก็สามารถรองรับการใช้งานผ่านการเชื่อมต่อกับ HDMI ได้หมดแล้ว ทั้งจอ คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ก หรืออุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมาย แค่มีพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อ HDMI ก็สามารถทำการรับและส่งสัญญาณได้แล้วแบบรวดเร็วเลยนั่นเอง

สรุปบทความ

ทั้งหมดนี้ก็คงจะช่วยให้ได้เข้าใจกันแล้วว่าสาย HDMI คืออะไร และควรเลือกซื้ออย่างไร โดยจะเห็นได้เลยว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากในยุคนี้ อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ต้องการซื้อ HDMI มาใช้งานนอกจากที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมแล้ว ก็ควรเลือกซื้อกับร้านที่น่าเชื่อถือด้วย นั่นก็เพื่อให้ได้รับสินค้าที่มีคุณภาพและสามารถใช้งานได้จริง ซึ่ง Project PRO ก็เป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ ที่ทางร้านจะมีขายทั้งสาย HDMI อุปกรณ์เชื่อมต่ออื่น ๆ รวมถึงขายโปรเจคเตอร์ด้วย รับรองเลยว่าจะได้รับสินค้าที่ดีและมีคุณภาพแน่นอน