Skip to content

การติดตั้งโปรเจคเตอร์ สามารถทำได้เองไหม

งานติดตั้งเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ทำไมราคาถึงหลักหมื่น แน่นอนการติดตั้งโปรเจคเตอร์สามารถทำเองได้แต่ต้องมีทักษะทั้งงานไฟฟ้า และงานช่าง รวมถึงต้องมีอุปกรณ์พร้อม ในการติดตั้งโปรเจคเตอร์จะต้องมีผู้ช่วยในการติดตั้งและต้องมีองค์ประกอบต่างๆ วันนี้ ProjectorPRO มีคำตอบมาให้ทุกคนกันค่ะ

การเลือกใช้อุปกรณ์ ในการติดตั้ง เช่น ขาแขวน ซึ่งแต่ละตัวสามารถรองรับน้ำหนักได้ตามสเปคที่ระบุไว้ส่วนสายเชื่อมต่อ HDMI หรือสาย VGA ต้องเลือกให้มีมาตรฐาน เมื่อติดตั้งไปแล้วนั้นหากเกิดปัญหาจะต้องรื้อออกมาใหม่ซึ่งงานซับซ้อนมากจะต้องแกะฝ้าเพดานออกมาแล้วเดินรางใหม่ รวมถึงการเดินสายต่อพ่วงกับชุดลำโพงหรือเครื่องเสียงต่างๆ

ตำแหน่งที่ติดตั้ง มีความสำคัญมากผู้ติดตั้งต้องมีความรู้การวางแนวจอจะต้องคำนวณระยะว่าสูงจากพื้นเท่าไหร่ถึงจะมองเห็น ขนาดจอพอดีกับห้องไหม ส่วนตำแหน่งระยะฉายนั้นมีโปรแกรมช่วยคำนวณระยะฉายแบบสำเร็จรูป ก่อนที่ช่างจะเจาะลงที่ตำแหน่งนั้นเค้าจะต้องตรวจดูก่อนว่าตำแหน่งตรงนั้นติดตั้งได้เลยหรือไม่ หากเนื้อหลังคาเป็นคอนกรีตช่างเค้าจะรู้เลยว่าต้องใช้อุปกรณ์ประเภทใหนในการยึดและรับน้ำหนักได้

การเก็บรายละเอียดและความเรียบร้อย อันนี้ถือว่าเป็นตัววัดประสบการณ์ของทีมงานติดตั้งได้เพราะต้องมีความรู้และความชำนาญในการเก็บความเรียบร้อยของงาน ทำให้งานติดตั้งนั้นดูเหมาะสมกับราคาต่อให้งานติดตั้งดีแค่ไหน แต่ถ้างานเก็บไม่เรียบร้อยก็ดูไม่คุ้มค่าราคา

งานติดตั้งที่ดีต้องมีการ Safety งานติดตั้งใช่ว่าแค่มีสาย AC Power หรือการเดินสาย Cable ที่มีการใช้งานที่เพียงพอ งานติดตั้งที่ได้มาตรฐาน ต้องมีสวิตซ์ Breaker ตัดปิดการใช้งานเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ถ้าหากไม่มีก็อาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอัคคีภัยตามมาได้.ซึ่งในส่วนที่กล่าวมีทั้งหมดนั้นเป็นเพียงรายละเอียดที่ทางช่างต้องประเมินเบื้องต้นเท่านั้น ในการทำงานจริงจะมีรายละเอียดหรือปัญหาในการติดตั้งค่อนข้างเยอะ จำเป็นต้องมีช่างที่เชี่ยวชาญเข้าไปประเมินก่อนทำการติดตั้งจริงด้วย

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับการติดตั้งโปรเจคเตอร์ที่สามารถทำเองได้ อ่านดูแล้วอาจจะยากไปสำหรับเรา ทางที่ดีควรจะเรียกช่างติดตั้งหรือผู้ชำนาญการจะดีกว่านะค่ะ

ในส่วนของการติดตั้งโปรเจคเตอร์ หากสนใจเข้าไปดูการติดตั้งสามารถเข้าไปดู
ได้ที่ https://www.projectpro.in.th/content/category/projector-installation/