Skip to content

เทคนิคการพรีเซนต์งานให้น่าสนใจ เพื่อโอกาสทางธุรกิจ

การพรีเซนต์งานถือเป็นขั้นตอนสำคัญมาก โดยเฉพาะสำหรับองค์กร ธุรกิจต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องพรีเซนต์งานแบบออนไลน์ ซึ่งการพรีเซนต์งานที่น่าสนใจ ส่งผลโดยตรงต่อการตัดสินใจทางธุรกิจ อีกทั้งยังสามารถสะท้อนถึงภาพลักษณ์ความเป็นมืออาชีพ ความน่าเชื่อถือของผู้พูดได้อีกด้วย ไม่ว่าเนื้อหาจะดีขนาดไหน แต่ถ้าไม่สามารถนำเสนองานให้ดึงดูดผู้ฟังได้ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย

7 เทคนิคการพรีเซนต์งานให้มัดใจผู้ฟังในทันที

การพรีเซนต์งาน นำเสนองานถือว่าเป็นทักษะการสื่อสารชั้นยอดที่ตอนนี้ไม่ว่าองค์กรไหนก็ต่างต้องการผู้ที่มีทักษะเหล่านี้มาร่วมงาน การเจรจาต่อรอง นำเสนอผลงาน ปิดดิลการขาย ความลับคือ คุณสามารถเป็นคน ๆ นั้นได้เพียงรู้ 7 เทคนิคนี้

1. ตั้งเป้าหมายการพรีเซนต์งาน

การพรีเซนต์งานในแต่ละครั้งย่อมต้องการผลลัพธ์ให้เป็นที่น่าพอใจ แต่เราจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีได้อย่างไรหากขาดการตั้งเป้าหมาย ประเด็นที่ต้องการนำเสนองานคืออะไร ? เตรียมข้อมูลครบถ้วนหรือยัง ? ผู้ฟังจะได้รับประโยชน์หรือเข้าใจในสิ่งที่นำเสนอไปหรือไม่ ? ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการตั้งเป้าหมายและการเตรียมพร้อมก่อนพรีเซนต์งาน

2. รู้เขา รู้เรา

การเตรียมความพร้อมในเรื่องหัวข้อที่จะนำเสนองานอาจเป็นเรื่องสำคัญ แต่การทราบว่าผู้ฟังเป็นใครก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเพศ ช่วงอายุ หรือเรื่องที่พวกเขาสนใจ เพื่อที่จะได้เลือกรูปแบบการพรีเซนต์งานให้ดึงดูดผู้ฟังได้มากที่สุด

3. เน้นสื่อสารด้วยภาพ

จากข้อมูลผู้คนสามารถจดจำเนื้อหาที่เป็นตัวหนังสือได้เพียง 10% หากเทียบกับการจดจำรูปภาพที่มากถึง 65% จึงเป็นเหตุผลที่ว่าควรเน้นการนำเสนองานด้วยภาพเป็นหลัก และถ้ากลัวลืมเนื้อหาแนะนำให้จดโน้ตประเด็นสำคัญเอาไว้ รูปภาพจะช่วยเพิ่มสีสันดึงดูดความสนใจผู้ฟังได้มากเลยทีเดียว

4. มีความมั่นใจเวลานำเสนองาน

ความมั่นใจจะสามารถบ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือของผู้ที่พรีเซนต์ได้เป็นอย่างดี เคล็ดลับคือความมั่นใจมักเกิดจากการเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นจงมั่นใจในเนื้อหาที่เตรียมมา รวมทั้งพูดให้ชัดเจน จะสามารถทำให้ผู้ฟังคล้อยตามได้

5. พูดให้กระชับ เข้าใจง่าย

สมาธิของคนเรามีไม่มากนัก จะให้นั่งฟังการพรีเซนต์งานเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดความเบื่อหน่าย ถ้ารู้แล้วว่าเป้าหมายของการนำเสนองานคืออะไร แนะนำให้เกริ่นเพียงสั้น ๆ และมุ่งเข้าประเด็นได้เลย รวมทั้งเลือกใช้คำที่กระชับ เข้าใจง่าย นอกจากจะทำให้การพรีเซนต์งานน่าสนใจแล้วยังช่วยให้สนุกขึ้นด้วย

6. เปิดโอกาสให้ผู้ฟังพูดบ้าง

ในการพรีเซนต์งาน บางครั้งผู้ฟังอาจเกิดคำถาม และต้องการรู้คำตอบ เพื่อที่จะได้ไขข้อสงสัยในทันที ผู้นำเสนองานควรมีจังหวะในการหยุดเพื่อสอบถามความคิดเห็นของผู้ฟังบ้าง เสมือนเป็นการให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมในการพรีเซนต์งานครั้งนี้ด้วย

7. ฝึกพรีเซนต์งานบ่อย ๆ

‘ครั้งแรกมักยากเสมอ’ เป็นประโยคสุดคลาสสิคที่สามารถนำไปใช้ได้ในหลายโอกาส เรียนรู้จากข้อผิดพลาด นำมาแก้ไข ฝึกฝนซ้ำๆ จนก่อให้เกิดความชำนาญ แนะนำให้ฝึกพรีเซนต์งานบ่อยๆ จะสามารถเพิ่มความมั่นใจได้

ตัวช่วยให้การพรีเซนต์งานผ่านไปได้อย่างราบรื่น

เมื่อเตรียมความพร้อมกับทั้ง 7 เทคนิคการพรีเซนต์งานให้มัดใจผู้ฟังในทันทีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราสามารถเพิ่มไอเท็มที่ช่วยให้การนำเสนองานสะดวกมากขึ้น อีกทั้งไม่ต้องคอยกังวลในการลดหรือเพิ่มเนื้อหาเข้าไป โดยใช้งานผ่านกระดานอัจฉริยะ Interactive Board ที่ช่วยรังสรรค์การพรีเซนต์งานของคุณให้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น นับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มศักยภาพของการพรีเซนต์งานได้ขึ้นไปอีกระดับ และตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันอย่างมาก