Skip to content

แนะนำเทคนิคใช้ Interactive Board เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการพรีเซนต์งาน

การพรีเซนต์งาน ถือเป็นอีกทักษะที่สำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ชาวออฟฟิศ นักเรียน นักศึกษา หรือ แม้แต่ภายในองค์กร แต่การจะนำเสนองานออกมาให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด การใช้เครื่องมือสุดอัจฉริยะอย่าง Interactive Board จึงเหมือนไอเทมลับที่จะช่วยให้การนำเสนองานของคุณครั้งหน้าออกมา Perfect ที่สุด 

วันนี้ Project PRO จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Interactive Board ให้ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมเทคนิคการใช้งานเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำเสนองาน

Interactive Board คืออะไร?

Interactive Board คือกระดานอัจฉริยะที่มีหน้าที่ในการฉายภาพจากคอมพิวเตอร์มาที่กระดาน ทำงานคล้ายกับโปรเจคเตอร์คอมพิวเตอร์ แต่จะมีความโดดเด่นกว่าในเรื่องของระบบสัมผัส ที่ผู้ใช้งานสามารถสั่งการผ่านนิ้วมือหรือปากกา แทนเมาส์แบบเดิม ๆ ได้ ช่วยให้การพรีเซนต์งานเป็นไปอย่างมืออาชีพ ไม่สะดุดกลางคัน

Interactive Board  ถือเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกกับผู้ใช้อย่างมาก เพราะ Interactive Board เป็นการรวม กระดานอัจฉริยะ โปรเจคเตอร์ คอมพิวเตอร์ และโปรแกรมสำหรับใช้งาน ซึ่งสามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ได้อย่างครบถ้วนภายใน Interactive Board เพียงชิ้นเดียว โดยการเชื่อมต่อสามารถเชื่อมได้ทั้งแบบ USB และ Wireless

5 เทคนิคใช้ Interactive Board ในการพรีเซนต์งาน

ในยุคที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีแบบในปัจจุบัน การใช้ Interactive Board ในการพรีเซนต์งานเป็นอีกเคล็ดลับของที่จะช่วยให้คุณนำเสนองานเก่งยิ่งขึ้น! หากคุณอยากเป็นคนที่ดูโปรขึ้นเมื่อต้องยืนอยู่หน้าห้อง สามารถปฏิบัติตาม 5 เทคนิคพรีเซนต์ด้วย Interactive Board นี้ได้เลย

1. เตรียมข้อมูลพรีเซนต์งานให้พร้อม

การเตรียมข้อมูลก่อนเริ่มการพรีเซนต์ถือเป็นขั้นแรกที่ต้องให้ความสำคัญ และจะมองข้ามข้อนี้ไปไม่ได้ ข้อมูลที่เตรียมจะต้องตอบโจทย์หัวข้อที่นำเสนอ ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องใส่ตัวหนังสือเยอะ แต่เน้นเป็นคำโปรย ภาพ และวิดีโอ เพื่อให้คนฟังไม่ลายตาไปกับตัวหนังสือจนหลุดโฟกัสจากเรื่องที่ฟัง

2. สร้างความน่าสนใจด้วยภาพ วิดีโอ และกราฟิก

การสร้างความน่าสนใจด้วยภาพ วิดีโอ และกราฟิก เป็นอีกลูกเล่นที่จะช่วยดึงคนฟังให้อยู่กับคุณได้จนจบการพรีเซนต์งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภาพที่ประกอบหัวข้อ ภาพตัวอย่างเรื่องที่คุณนำเสนอ หรือแม้แต่ในบางกรณียังสามารถนำภาพมีมในอินเทอร์เน็ตมาใช้เพื่อเรียกความสนใจจากคนฟังได้อีกด้วย

เนื่องจากผู้คนมักให้ความสนใจได้ดีกับภาพที่เห็นมากกว่าตัวหนังสือ ดังนั้นในช่วงเวลาที่คุณจะได้นำเสนอต้องดึงคนฟังให้อยู่มากที่สุด 

3. เน้นย้ำจุดสำคัญด้วยการไฮไลท์ และแอนิเมชัน

เพื่อประสิทธิภาพในการนำเสนองานสูงสุด การใส่ไฮไลท์เพื่อเน้นข้อมูลสำคัญจะช่วยให้คนฟังจับโฟกัสประเด็นสำคัญที่นำเสนอได้ไวขึ้น นอกจากนี้การเสริมด้วยแอนิเมชัน อาทิ ภาพเคลื่อนไหว motion ต่าง ๆ ก็ช่วยให้สไลด์ของคุณน่าสนใจขึ้นได้อีกด้วย

4. แชร์ภาพข้อมูลให้ผู้เข้าประชุมผ่านแอปพลิเคชัน

ในกรณีที่คุณต้องนำเสนอในห้องประชุมใหญ่ ปัญหาที่ตามมาคือคนด้านหลังจะมองไม่เห็นเนื้อหาที่นำเสนอ เพื่อแก้ปัญหาจุดนั้นและให้ทุกคนได้รับข้อมูลอย่างทั่วถึง การแชร์ภาพข้อมูลให้กับผู้เข้าประชุมผ่านแอพ จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด ช่วยให้การพรีเซนต์งานของคุณมีประสิทธิภาพสูง

5. เปิดโอกาสให้ผู้ประชุมเขียนหน้าจอแสดงความคิดเห็น

เมื่อคุณใช้ Interactive Board ในการนำเสนองาน การสร้าง Engagement ร่วมกันกับผู้ประชุมเป็นอีกเคล็ดลับที่เราอยากแนะนำ โดยการเปิดโอกาสให้ผู้ประชุมได้แสดงความคิดเห็นผ่านการเขียนบนหน้าจอกระดานอัจฉริยะ นอกจากทุกคนจะได้มีส่วนร่วมกับการพรีเซนต์งานครั้งนี้แล้ว ยังทำให้คุณได้รับความคิดเห็นดี ๆ ที่จะนำไปต่อยอดในอนาคตได้อีกด้วย แล้วไม่ต้องกังวลว่าเนื้อหาที่เขียนนี้จะหายไปไหน เพราะ Interactive Board สามารถกดเซฟภาพเหล่านี้เอาไว้ได้ จะกลับมาเปิดดูตอนไหนอีกก็ได้

สรุปบทความ

5 เทคนิคนี้จะช่วยให้การพรีเซนต์งานครั้งถัดไปของคุณออกมามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่จะขาด Interactive Board จาก Project Pro ไปไม่ได้ ที่มีให้คุณเลือกมากถึง 3 รุ่น พร้อมตอบโจทย์ทุกการนำเสนอ ฉายภาพครบชัด 4K หน้าจอขนาดใหญ่ ระบบสัมผัสลื่น ใช้งานง่าย เชื่อมต่อได้ทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Window, MacOS, IOS หรือ Android Project Pro ช่วยให้คุณดูโปรสมเป็นคุณ 

หากต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์การค้าเซียร์ริงสิต ชั้น 2 ห้อง KO-21 Mobile : 086-610-4466 หรือ ออฟฟิศสำนักงานใหญ่ จอมทอง Mobile : 063-706-7744 / 089-526-5545