Skip to content

อาการไหนบ้างที่ต้องซ่อมโปรเจคเตอร์แแบบเร่งด่วน

โปรเจคเตอร์คืออุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่เปรียบเสมือนสื่อกลางระหว่างผู้ส่งสารที่ต้องการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ไปยังผู้รับสารหรือกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ผ่านการอธิบายและเล่าเรื่องราวต่างๆ ด้วยภาพที่สามารถมองเห็นและเข้าใจได้อย่างชัดเจน แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดล้วนมีการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานของอะไหล่ส่วนต่างๆ โดยเฉพาะโปรเจคเตอร์ที่มักจะมีอาการผิดปกติหลายๆ อย่างที่ผู้ใช้งานอาจเคยพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นอาการติดๆ ดับๆ ภาพสีเพี้ยน หรืออาจจมีเส้นสีสลับกัน ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าโปรเจคเตอร์ของคุณควรได้รับการดูแลด่วน

วันนี้ Project Pro จะมาอธิบายให้คุณได้รู้ว่ามีอาการอะไรบ้างที่ควรซ่อมโปรเจคเตอร์แบบเร่งด่วน เพราะถ้าปล่อยเอาไว้นานหรือมองข้ามปัญหาเหล่านี้ไป อาจทำให้โปรเจคเตอร์ของคุณเสียแบบถาวรไปเลย

4 อาการที่ควรซ่อมโปรเจคเตอร์ก่อนสายเกินแก้

1. อาการเปิดแล้วโปรเจคเตอร์ดับ

อาการแรกของโปรเจคเตอร์ที่ควรซ่อมด่วน คืออาการที่โปรเจคเตอร์เปิดได้ซักระยะแล้วดับไปเลย เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ความร้อนที่สูงเกินไป ภายในระบบของโปรเจคเตอร์ส่วนมากจะมีการตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อเกิดอาการร้อนจัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายไปยังอะไหล่ส่วนอื่นๆ ซึ่งอาจเกิดมาจากพัดลมระบายความร้อนทำงานผิดพลาด หรืออาจเกิดปัญหาจากหลอดภาพที่อาจหมดอายุการใช้งาน รวมไปถึงแผงควบคุมการทำงานหรือเมนบอร์ดที่อาจเสียจากการใช้งานเป็นระยะเวลานาน

2. เกิดอาการภาพเป็นเส้นตรงหรือมีลักษณะเป็นจุด

อาการถัดมาที่ต้องซ่อมโปรเจคเตอร์อย่างเร่งด่วนคือ ภาพที่โปรเจคเตอร์ฉายออกมามีเส้นตรงหรือเป็นจุดดำๆ ออกมาด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดมาจากหลอดไฟโปรเจคเตอร์เสีย หรือหมดอายุ เกิดปัญหามาจากซอฟต์แวร์ของตัวเครื่องที่ทำให้เกิดการประมวลผลที่ผิดพลาด มีปัญหาจากสายเคเบิล หรืออาจเกิดจากการชำรุดของส่วนพอร์ต Output เสีย รวมและเลนส์อาจได้รับการเสียหายไม่ว่าจะเป็น รอยขีดข่วน มีฝุ่นหรือสกปรก

3. มีแถบสีดำหรือเหลืองคาดอยู่บนภาพที่ถูกฉายออกมา

ขั้นกว่าของอาการภาพเป็นจุดเป็นเส้นตรง คือการมีแถบสีดำและสีเหลืองคาดกลางภาพเมื่อโปรเจคเตอร์ทำงาน โดยอาการนี้เกิดขึ้นมาจากอะไหล่ส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟเสีย เลนส์และกระจกลำเลียงแสงของโปรเจคเตอร์เสียหาย รวมไปถึงซอฟต์แวร์ของโปรเจคเตอร์ที่อาจมีการประมวลผิดพลาดได้เช่นกัน จำเป็นต้องได้รับการซ่อมโปรเจคเตอร์ด่วน

4. ภาพสีเพี้ยน และสีออกไม่ครบ

สุดทายเป็นอาการสีของภาพที่ออกมาจากโปรเจคเตอร์ไม่ตรงกับค่าเริ่มต้น ซึ่งอาจทำให้สีเพี้ยนไปจากความเป็นจริง หรืออาจทำให้บางสีไม่ออกเลยก็ได้เช่นกัน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากปัญหาต่างๆ เช่น เมนบอร์ดที่เป็นส่วนกลางของโปรเจคเตอร์เสียหาย อะไหล่ส่วนที่เกี่ยวข้องกัน Color Wheel เสีย รวมไปถึงซอฟต์แวร์ที่ไม่รับการอัปเดตก็มีผลด้วยเช่นกัน

ซ่อมโปรเจคเตอร์

อาการเสียทั้งหมดคือปัญหาสำคัญที่ทำให้โปรเจคเตอร์ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ผู้ใช้งานจำเป็นต้องซ่อมโปรเจคเตอร์โดยผู้เชี่ยวชาญเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้อะไหล่ส่วนต่างๆ เสียหายตามไปด้วย เพราะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นล้วนมีอายุการใช้งานตามปกติอยู่แล้ว หากโปรเจคเตอร์ได้รับการดูแลที่ดี ก็จะทำให้อุปกรณ์สำคัญชิ้นนี้สามารถช่วยให้คุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไปอีกนาน และสำหรับใครที่กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญหรือบริการรับติดตั้งโปรเจคเตอร์ สามารถติดต่อกับ Project Pro ได้ เพื่อรับคำแนะนำและบริการที่ดีที่สุดให้แก่คุณ