Skip to content

Full Review BenQ MX819ST by Tofu

สวัสดีครับวันนี้ ผม Tofu อยากจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับโปรเจคเตอร์ BENQ MX819ST เป็นโปรเจคเตอร์อัจฉริยะที่สามารถทำให้ผนังห้องหรือหน้าจอ Screen ของคุณ กลายเป็นกระดานไวท์บอร์ดขนาดยักษ์ เพียงแค่มีปากกา PointWrite ที่สามารถขีดเขียนลงในภาพที่ฉายได้เพียงแค่มี และมาพร้อมกับเลนส์พิเศษ์อย่าง Short Throw ที่ทำให้คุณสามารถแสดงภาพขนาดใหญ่ ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องถอยตัวเครื่อง ไปไกลจากฉาก อีกด้วยรองรับทั้งไฟล์ Blu-ray,3D และ Full HD งั้นเรารีบไปดูกันเลยดีกว่าครับ ว่า โปรเจคเตอร์ตัวนี้ จะหน้าตาเป็นยังไงไปดูกันเลยครับ Let Go!!

Design

รูปลักษณ์ของ BenQ MX819ST ที่มาพร้อมกับบอดี้สีขาวเงางาม สะอาดสะอ้าน มีความยืดหยุ่นและอิสระในการติดตั้งสูง อยากจะแขวนติดผนังด้านบนหรือ ตั้งไว้บนโต๊ะก็สามาถทำได้ไม่มีปัญหาครับ โดยเครื่องตัวนี้จะมีน้ำหนักเพียงแค่ 2.6kg เท่านั้น

ถ้าเรามองจากทางด้านหน้าของตัวเครื่องเลนส์ฉายภาพขนาดใหญ่จะอยู่ทางด้านฝั่งขวา ส่วนทางด้านฝั่งซ้ายจะเป็นช่องระบายลมร้อน

ถัดมาด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่อง เอาไว้สำหรับปรับโฟกัส ซูมย่อขยายภาพ และบริเวณตรงช่องนี้มันก็จะมีกรอบสีเงินครอบนูนขึ้นมาจากตัวเครื่อง เพื่อป้องกันเวลาเราเผลอเลื่อนปรับโฟกัสแบบไม่ได้ตั้งใจอีกด้วย

บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องจะมีปุ่ม (PUSH) เอาไว้สำหรับปรับระดับการเงยของโปรเจคเตอร์
รุ่นนี้มีลำโพง Speaker ขนาด10W มาในตัวด้วยครับ ให้เสียงที่ดังฟังชัดกำลังพอดีเลยครับ
รอบๆตัวเครื่อง จะมีช่องระบายความร้อนรอบทิศทาง

Port

ในส่วนพอร์ทการเชื่อมต่อต่างๆนั่นจะอยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่อง มีมาให้ครบทุกพอร์ทเลยครับ (HDMI x 1) (VGA in x 2) (VGA out x 1) ซึ่งช่อง VGA OUT นี้คุณสามารถเชื่อมต่อภาพไปยังโปรเจคเตอร์อีกเครื่องนึงหรือมอนิเตอร์ โดยที่ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์แยกสัญญาณเพิ่มได้

Remote Control

มีรีโมทคอนโทรล สำหรับควบคุมการสั่งการจากระยะไกลมาให้ด้วยครับ สามารถปรับตั้งค่าเมนูต่างๆ ได้ที่รีโมทได้เลยครับเช่น SmartECO ,ECOBANK MODE หรือ ติดตั้งโปรแกรมแบบรวดเร็ว(Quick Install), ปรับแก้ปัญหา KeyStone เป็นต้น

What’s in the Box

อุปกรณ์ที่มาในกล่องก็จะมี ตัวเครื่อง,รีโมทคอนโทรล, คู่มือการใช้งาน, แผ่นลง DRIVER ,สายต่อ power supply แล้วก็ สาย VGA 1 เส้น

Feature

ด้วยระบบ DLPShip นี้เองทำให้ภาพที่ฉายนั้นจะมีความคมชัด แบ่งรายละเอียดของวัตถุในภาพได้ชัดเจน สวยสมจริง

จุดเด่นของ BENQ MX819ST ก็คือสามารถรองรับระบบ Interactive เขียนหรือวาดภาพลงที่จอ sceen ได้เลย ผู้ใช้งานหรือผู้ฟัง สามารถเข้าสู่โลกเสมือนจริงผ่านจอ Sceen ขนาดใหญ่ ที่สามารถสั่งงานได้ด้วยปลายนิ้วจากจอรับภาพ และตอบสนองข้อมูลเพียงปลายนิ้วสัมผัสได้ทันที ซูมย่อ,ขยายภาพ,เปลี่ยนภาพ

รองรับการฉายด้วยระบบ 3D ทำให้การพรีเซนงานของคุณนั่นแหวกแนวและน่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วย

วิดีโอสาธิตการใช้งานของ Interactive BENQ รุ่น MX819ST

SmartEco Mode

หรือ โหมดประหยัดพลังงาน ที่ช่วยเราประหยัดพลังงานได้มากถึง 70 % เหมาะสำหรับเราตอนที่ไม่ได้ใช้หน้าจอในชั่วขณะนึง และมันสามารถสลับไปใช้งาน ได้โดยอัตโนมัติหลังจากที่ไม่มีการใช้งานหน้าจอ 3 นาที ประหยัดค่าไฟได้ระดับที่ดี และยังช่วยปกป้อง หลอดของโปรเจคเตอร์ได้ดีในระดับนึงอีกด้วย

Short Throw Projector

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่า Projector ตัวนี้ใช้เลนส์พิเศษแบบ Short throw มันจะให้ระยะการฉายภาพ ที่สั้นกว่าโปรเจคเตอร์ปกติทั่วไปๆ เพราะว่ามันสามารถตั้งตัวเครื่องห่างจากผนังเพียง 1 เมตร(ไม่สิอาจจะไม่ถึง 1 เมตรด้วยซ้ำ!!) ขยายจอภาพได้ใหญ่ถึง 70″ ซึ่งถ้าเป็นโปรเจคเตอร์ทั่วไปๆ เราอาจจะต้องตั้งตัวเครื่องห่างจากจอ Screen 3-4 เมตรเพื่อให้ได้ภาพขนาด 70″กันเลยทีเดียว

ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่ารุ่นนี้เหมาะกับการพกพาเป็นอย่างมาก เพราะว่าน้ำหนักที่ไม่มากจนเกินไป ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ในการตั้งวาง มีอิสระในการติดตั้งสูง อยากจะติดห้อยกับเพดาน หรือว่าตั้งวาง Projector ไว้บนโต๊ะในที่ประชุมก็สามารถทำได้ ทำให้ง่ายต่อการที่ต้องยืนพรีเซ็นงาน เราสามารถยืนด้านหลังเครื่องโปรเจคเตอร์ได้เลย แบบนี้น่าจะตอบโจทย์ของห้องที่มีพื้นที่จำกัด หรือห้องทำงานสไตล์ Co Working Spac ซึ้งรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีมากครับในจุดตรงนี้

Picture

BENQ MX819ST มีNative Resolution‎ อยู่ที่ 1024 x 768(XGA) แต่ก็ยังคงรองรับการเล่นไฟล์ ความละเอียดระดับ Full HD (1920×1080) ได้สามารถซัพพอร์ทกับภาพ Blu-ray หรือว่าใช้ควบคู่กับแว่นตา 3มิติ ได้อีกด้วย และค่าความสว่าง(Brightness)‎ของเจ้าตัวนี้จะที่มากถึง 3000 lm ทำให้สามารถใช้ได้กับ ห้องเรียนหรือห้องสัมมนาที่มีสว่างเล็ดล็อดเข้ามา(ว่ากันง่ายๆ ก็คือ สู้แสงภายนอกได้ดีภาพไม่จางจนมองไม่เห็น ) ความคมชัด(Contrast)จะอยู่ที่ 13000:1 ทำให้สีโทนมืดในภาพนั่นมีความชัดเจนยังมองเห็นรายละเอียดต่าง แม้จะฉายหนังในฉากที่มืดสนิท

เมนูการตั้งค่าต่างๆ เป็นภาษาไทยครับท่านผู้ชม ปรับแต่งได้อิสระตามความต้องการของผู้ใช้ได้เลยครับ
มีเมนูปรับตั้งค่า Key stone การปรับภาพทรงสี่เหลี่ยมคางหมู

Specification

• Brightness : 3000 ANSI
• Contrast : 13000:1
• Resolution : 1024 x 768 (XGA)
• Aspect Ratio : 4:3
• Projector Technology : DLP
• Display Size (Inch) : 60-300 inch
• Lamp Life (STD/ECO) : 4500/6000/6500/10000 hours‎
• Weight : 2.6 kg

สรุป

จุดเด่นของ BenQ MX819ST

– เลนส์พิเศษแบบ Short Throw ทำให้ฉายภาพได้กว้างกว่าเลนส์ปกติแม้ตั้งในพื้นที่ที่มีจำกัด
– ค่าความสว่าง 3,000lm ที่สามารถใช้ได้ทั้งในห้องเรียน หรือห้องสัมมนาได้สบายๆ
– ให้ความสว่างได้ดี แม้จะอยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน ช่วยประหยัดไฟและยืดอายุการใช้งานของหลอด Projector
– เพียงแค่เสริมด้วยอุปกรณ์อย่าง Point Write ก็สามาถรถใช้ระบบ Interactive ที่ทำให้คุณสามารถ วาด เขียน ปรับย่อ ขยายภาพ โดยใช้แค่นิ้วขณะกำลังพรีเซนต์งานอยู่

และที่ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้ผู้ชมมีส่วนรวมในการพรีเซ็นต์ ได้อีกด้วยครับ นอกจากจะฉายได้ในระยะใกล้ไม่เปลืองระยะฉายแล้ว ยังสามารถเขียนหน้าจอ Screen ได้อีกด้วย โดยราคาโปรเจคเตอร์ BenQ MX819ST เพียง 22,900. เท่านั้นชองแท้ของต้อง PROJECTORPRO สั่งซื้อเลย https://www.projectorpro.online/product/benq/ รับประกันศูนย์แท้ Warranty : ตัวเครื่อง 2 ปี หลอดภาพ 1 ปีหรือ 1000 ชม. ด้วยนะครับ

ขอขอบคุณ ProjectorPRO ที่ให้ยืมโปรเจคเตอร์ BenQ MX819ST มาเล่นด้วยนะครับอิอิ

ครั้งหน้าผม Tofu จะไปซนตัวไหนอีกโปรดติดตามกันด้วยนะครับ บ๊ายบาย