Skip to content

Review Projector Acer C200 Mini Projector

สวัสดีครับวันนี้ผม Tofu ได้มีโอกาสลอง Projector Portable ที่เปิดตัวมาใหม่สดๆ ร้อน นั้นก็คือ Acer รุ่น C200 เป็นเครื่องโปรเจคเตอร์ที่ขนาดเล็กมากๆ เลยครับ และยังเป็น Mini Projector ที่มีความ Portable หรือพกพาได้ เพียงไม่กี่รุ่นที่สามารถฉายภาพได้ใหญ่สูงสุดถึง 100” มาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัว สามารถใช้ฉายภาพได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมงโดยที่ไม่ต้องต่อปลั๊กไฟในการเปิดฉาย ใช้ได้ทั้งในห้องนอน หรือพกพาไปปาร์ตี้นอกสถานที่ เหมาะสำหรับคนต้องการโปรเจคเตอร์แบบพกพาเพื่อทำการนำเสนอในระหว่างเดินทางไปนอกสถานที่โดยที่ไม่ต้องพกพาแล็ปท็อปอีกด้วย

Design

“ดีไซน์ สวยเข้มดุดัน” ขนาดตัวเครื่องเพียง 4.7 x 4.3 นิ้วเท่านั้นมีน้ำหนักเบามาก แค่ 350 กรัม วางไว้บนมือได้สบายๆ (ใหญ่กว่ามือผมนิดเดียวเอง)

มาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัว สามารถใช้ฉายภาพได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมงต่อการชาร์ตไฟ 1 ครั้งโดยที่ไม่ต้องต่อปลั๊กไฟในการเปิดฉาย และยังสามารถต่อเข้ากับ Power Bank

ทางด้านใต้ของตัวเครื่องจะมีขาเล็กๆ ที่สามารถเพิ่มระดับการเงยของโปรเจคเตอร์ได้ในระดับนึงแต่ไม่เยอะ

และเขยิบมาข้างล่างๆนิดนึง จะเจอรูที่เป็นขนาดเดียวกับขาตั้งกล้อง ใช้ได้กับขาตั้งกล้องทุกประเภทหรือหนวดปลาหมึก Gorilla Pod!! หน้าตานี่เหมือนกับ ไอตัวหุ่นยนต์ Tripod ในเรื่อง War of world เลยนะครับ

ทางด้านบน เหนือเลนส์ฉาย จะมีวงแหวนปรับโฟกัสแบบ Manual อยู่

และด้านบนของตัวเครื่องจะมีปุ่มเมนูที่เอาไว้ตั้งค่า โหมดการใช้งานต่างๆ

Port

มีช่องการเชื่อมต่อมาให้ทั้งหมด 4 ช่อง ประกอบไปด้วย
1. Audio Line Out : ขนาด 3.5 mm สำหรับเอาไว้เชื่อมต่อกับหูฟัง
2. HDMI/ MHL x 1 ช่อง : สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งคอมพิวเตอร์ PC,Notebook,Mac,macbook ได้สัญญาณทั้งภาพและเสียง และยังเป็นช่องแบบ MHL คือ ระหว่างที่เราทำการเชื่อมต่อ โทรศัพท์มือถือกับเครื่อง ผ่านทางสาย MHL ก็จะมีการชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่ของ โทรศัพท์มือถือ ไปในตัว สามารถใช้งานได้นานโดยไม่ต้องกังวลว่าแบตมือถือจะหมด เพราะเราสามารถควบคุมการทำงานต่างๆ ผ่านทางรีโมทของมือถือได้โดยตรง
3. DC SV Out : สามารถใช้ USB memory ใช้การฉายภาพได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องเปิดไฟล์ ผ่านคอมพิวเตอร์ และยังเชื่อมต่อกับ Wireless dongle เพื่อเปิดภาพจากมือถือได้อีกด้วย
4. DC in : ช่องสำหรับต่อกับ อแดปเตอร์ขนาด 100 V AC~240 V AC
และยังมีพอร์ท Kensington Lock ที่เอาไว้สำหรับล็อกตัวเครื่องไว้กับกระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าสะพาย (ล็อกไว้จะได้ไม่หาย)

Feature

แสงไฟ LED ที่ช่วยให้เราเพลิดเพลินไปกับสีสันสดใสสมจริง และยังมีช่วงสีที่กว้าง มีความใกล้เคียงกับไฟล์ที่ฉายมากที่สุด หลอดไฟที่ความทนทานมากขึ้น อึดมากยิ่งขึ้น

ด้วยความสามารถของ MHL port ที่ทำให้เราชาร์จแบตมือถือ Smartphone ไปพร้อมกับการเปิดฉายภาพหรือ วิดีโอไปด้วยได้ สะดวกง่ายต่อการใช้งานจริง

สะดวกสบาย สายไฟ ไม่เกะกะ ด้วยการเชื่อมต่อผ่าน WIFI Dongle!! สามารถเปิด Mirroring Share ที่หน้าจอมือถือแล้วฉายภาพไปที่หน้าจอได้เลย ใช้งานร่วมกันได้กับ Android 4.2.2 หรือ Windows 8.1 (หรือสูงกว่า)

ยังสามารถเปิด-ปิดได้แบบทันที โดยไม่จำเป็นต้องรอให้เครื่องเย็นสนิทก่อน มีระบบปรับรองพัดลมภายใน ตามสภาวะสถานที่นั้นๆที่เอาไปใช้งาน เพื่อป้องกันความร้อน ที่มากเกินไป

Acer EcoProjection™ ช่วยลดการใช้พลังงานได้ถึง 70% และสามารถยืดอายุการใช้งานหลอดฉาย ได้นานสูงสุดกว่า 30,000 ชั่วโมง

Picture

Acer C200 มี Native Solution อยู่ที่ 854 x 480 (FWVGA) แต่สามารถรองรับไฟล์ความละเอียด 1600×1200 (UXGA) ด้วย อัตราส่วนภาพแบบ 16:9 (แต่ก็รองรับอัตรา 4:3 ด้วยนะ) โดยจะปรับเปลี่ยนการแสดงผลอัตโนมัติเมื่อได้รับสัญญาณจากเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ ไฟล์ภาพจาก USB Memory ฉายภาพได้ขนาดใหญ่สูงสุด 10” – 82” จากระยะห่างจากผนัง 1.9 เมตร และมีค่าความสว่างอยู่ที่ 200 lumens สามารถนำไปใช้ในฉายในห้องนอน ขนาดเล็ก หรือ พกพาออกไปแคมปิ้งได้สบายๆ

ภาพตัวอย่างหนัง ANT-MAN and The Wasp ที่กำลังจะเข้าฉาย เปิดความละเอียดแบบ 1080p (Full HD) ความคมชัด(Contrast)จะอยู่ที่ 2,000:1 สีของภาพในฉากมืดๆ นั้นยังมองเห็นชัด ไม่ดำปี๋จนดูไม่รู้เรื่อง

ถึงค่าความสว่างและค่า Contrast จะไม่มาก แต่ภาพที่ได้นั้นยังดูครบถ้วน สมบูรณ์ ไม่ทำให้เสียอรรถรสในการรับชมแน่นอนครับ

Acer C200 มาพร้อมกับโหมดภาพให้เราได้เลือกใช้งาน ได้ 3 โหมดสำเร็จรูป ได้แก่
Standard = โหมดปกติธรรมดาที่ทางโรงงาน Setup ค่ามาให้เรียบร้อย
Eco = โหมดประหยัดพลังงาน
Bright = โหมดนี้จะช่วยเพิ่มค่าแสงสว่างให้กับภาพช่วยในกรณีที่ สถานที่ฉายนั้นไม่สามารถที่จะควบคุมแสงได้ 100%

การเพิ่มเสียง/ลด เสียง นั้นสามารถกดได้ที่ปุ่ม menu ที่อยู่บนตัวเครื่อง(ผ่านโปรแกรม)แต่ไม่มีปุ่มแมนนวลข้างนอกให้ครับ

มีเมนูปรับตั้งค่า Key stone การปรับภาพทรงสี่เหลี่ยมคางหมู

What’s in the box

อุปกรณ์ที่มาในกล่องจะมี ตัวเครื่อง AcerC200, Power Adapter พร้อมหัวแปลง AC to DC 1 อัน , มีแถมสายHDMI มาให้ 1 เส้น, Quick Start Guide 1 เล่ม

สรุป

ถ้าจะเปรียบเจ้า Acer C200 มันก็คงจะเหมือนกับ Antman นั่นละครับ จิ๋วแต่แจ๋ว ตัวเล็กแต่ต่อยหนัก!! ตัวเล็กต่อยหนักในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงให้เอาเครื่องนี้ไปตีกับใครนะครับ แต่ที่ผมจะหมายถึงมันคือเรื่องของ ขนาดของตัวเครื่อง ที่สามารถพกพาไปไหนมาได้ได้สะดวกสุดๆ แถมน้ำหนักยังเบากว่าพาวเวอร์แบงค์บางรุ่นอีกต่างหาก มาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัว สามารถใช้ฉายภาพได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมง พร้อมรองรับการเชื่อมต่อภาพจากทั้งคอมพิวเตอร์และสมารท์โฟน แบบไร้สาย และยังสามารถเปิด/ปิดได้แบบทันที พร้อมใส่กระเป๋าได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้เครื่องเย็นสนิทก่อน วางจำหน่ายแล้วที่ ร้าน Projectorpro ทุกสาขา

Review by Tofu

สนใจสั่งซื้อ Projector Acer C200 ได้ที่ https://www.projectorpro.online/product/acer/