Skip to content

Review Projector Acer VL7860

วันนี้ขอนำรีวิวโปรเจคเตอร์จาก LCDTVTHAILAND มาให้รับชมกันครับ กลับมาพบกระผมนาย Oatstate กันอีกครั้งหลังจากห่างหายแอบไปเป็นเด็กส่งทีวีอยู่สักพัก ฮ่าๆ มาครั้งนี้กระผมก็มีโปรเจคเตอร์เทพจากแบรนด์ Acer ที่เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์นี้แน่ๆ โดยเจ้าโปรเจคเตอร์ที่จะนำมารีวิวให้ได้รับชมนั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของผู้เล่นโฮมเธียเตอร์ระดับไฮเอนด์ต้องใฝ่ฝันไว้ว่าจะต้องได้ครอบครองกันสักครั้งในชีวิต

Acer VL7860 นั้นก็เป็นโปรเจคเตอร์ที่จะให้ประสบการณ์ในการรับชมระดับ Ultra HD หรือ 4K นั่นเอง โดยโปรเจคเตอร์ตัวนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเพราะว่าเพิ่งจะได้รับรางวัล Red Dot Design Award 2018 มาหมาดๆ สำหรับจุดเด่นของตัวมันนั้นคือจะมาพร้อมกับการใช้แหล่งกำเนิดแสงจาก Laser ผสมผสานกับเทคโนโลยีการฉายภาพแบบ DLP ที่สามารถให้ความสว่างสูงถึง 3,000 ANSI LUMENS ทั้งนี้ตัว Laser ที่ใช้ในการกำเนิดแสงก็สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 30,000 ชั่วโมงที่โหมด Economy (ประหยัดพลังงานนั่นเอง)

SPECIFICATION

– Maximum Resolution: 3840 x 2160
– Standard Mode Brightness: 3000 lm
– Native Aspect Ratio: 16:9
– Compatible Aspect Ratio: 4:3
– Contrast Ratio: 1,500,000:1
– Throw Ratio: 1.39 to 2.22 (1651 mm@2000 mm)
– Colour Support: 1.07 Billion Colors (30-bit)

Design

Acer VL7860 มาพร้อมกับขนาดของตัวเครื่องที่ใหญ่บึกบึนตามสไตล์ของโปรเจคเตอร์ระดับใช้งานในโฮมเธียเตอร์นั่นแหละครับ โดยตัวเครื่องจะมาในโทนสีบอร์นและตัดด้วยสีขาว ในส่วนของการติดตั้งและการปรับแต่งจะถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการนำไปตั้งหรือนำไปแขวนด้วยการฉายภาพที่ไม่ต้องใช้ระยะที่ไกลมากนัก โดยสามารถติดตั้งได้ตั้งแต่ระยะ 1 เมตรไปจนถึง 9.30 เมตร และรองรับขนาดหน้าจอใหญ่สุดๆ ที่ 300 นิ้วกันเลยทีเดียว ใครชอบจอใหญ่ๆ ก็น่าจะสะใจมิใช่น้อยเลยครับ

ด้านหน้าของตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ Acer จะมาพร้อมกับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดที่ F/3.26 และมีช่วงระยะของเลนส์อยู่ที่ 32.62 mm ทำให้สามารถรองรับการฉายภาพขึ้นหน้าจอได้ใหญ่เต็มตามากถึง 300 นิ้ว

บริเวณด้านหน้าของตัวเลนส์นั้นจะเป็นที่อยู่ของตัววงแหวนที่เอาไว้ใช้สำหรับปรับความคมชัดของภาพ

ถัดมาที่บริเวณด้านบนของตัวโปรเจคเตอร์จะมีจุดที่เอาไว้ใช้สำหรับปรับซูมขนาดของภาพที่ฉายออกมา ใกล้ๆ กันนั้นจะเป็นปุ่ม Lens Shift เอาไว้ใช้สำหรับปรับแต่งภาพให้เข้ากับขนาดหน้าจอรับภาพ ซึ่งก็สะดวกทำให้เราไม่ต้องขยับโปรเจคเตอร์ไปข้างหน้าหรือจะขยับถอยไปข้างหลังในกรณีที่มีการปรับแก้ไขภาพเล็กน้อย

ในส่วนของพัดลมระบายความร้อนจะอยู่ที่บริเวณด้านข้างของตัวโปรเจคเตอร์ โดยที่จุดนี้จะมีการทำครีบที่ใช้สำหรับหักเหอากาศร้อนที่ออกมาจากด้านข้างของตัวเครื่องให้เบี่ยงออกไปทางด้านหลัง

หน้าตาของรีโมทคอนโทรลมาในโทนสีขาวสะอาดพร้อมกับปุ่มควบคุมฟังก์ชันต่างๆ ที่สามารถใช้งานในที่มืดได้อย่างง่ายดาย เพราะว่าที่ตัวของมันจะมาพร้อมกับปุ่มที่เอาไว้ใช้สำหรับกดเปิดไฟในที่มืดได้อีกด้วย ทำให้เวลาใช้งานจริงจะได้ไม่ต้องคลำหาว่าปุ่มนั่นนี่โน่นมันอยู่ที่ไหน

PORT

สำหรับช่องต่อแบบต่างๆ ที่เจ้า Acer VL7860 จะรองรับได้นั้นก็ตามภาพด้านบนเลยจ้า

Picture

มาถึงในส่วนที่เป็นหัวใจหลักของโปรเจคเตอร์กันแล้วนั่นก็คือเรื่องของภาพ สำหรับรีวิวนี้กระผมเองนั้นได้ใช้จอหรือฉากสำหรับรับภาพที่ฉายออกมาอยู่ประมาณ 90 นิ้วกว่าๆครับ

cer VL7860 มาพร้อมกับโหมดภาพให้เราได้เลือกใช้งานมากถึง 11 โหมดสำเร็จรูป เรียกได้ว่าให้มาเยอะจนเลือกไม่ถูกเลย

สำหรับโหมดภาพสำเร็จรูป เมื่อได้ลองทำการวัดค่า จะได้ค่าของ Color Temp, Gamma และค่าอื่นๆ ดังภาพด้านบน

ในส่วนของการรับชม SDR แนะนำโหมด Standard, sRGB, Rec.709, Movie, Game ได้หมด ผลลัพธ์แตกต่างกันนิดเดียว

Pre-Calibration

จากการทดสอบพบว่า ตัวเลือก Color Temp เริ่มต้นของหลายๆ โหมดภาพ คือ CT2 ดุลสีเขียวจะต่ำไปสักหน่อย เบื้องต้นแนะนำให้เปลี่ยนตัวเลือกเป็น CT3 จะได้ผลลัพธ์ดุลสีที่ใกล้เคียงค่าอ้างอิงยิ่งขึ้น (CT3 ติดโทนสีเย็นๆ ตานิดหน่อย แต่สมดุลสีโดยรวมก็ยังดูดีกว่า CT2 พอสมควร)

เมื่อปรับตัวเลือก Color Temp เป็น CT3 และทำการไฟน์จูน 2P White Balance เพิ่มเติม จะได้ผลลัพธ์สีสันเที่ยงตรงใกล้เคียงอุดมคติยิ่งขึ้น ขอบเขตสีทำได้ครอบคลุม 98.1% Rec.709 (รุ่นนี้ไม่สามารถไฟน์จูน CMS)

หมายเหตุ Acer VL7860 ยังไม่รองรับ Wide Color Gamut ขอบเขตสีเมื่อรับชม HDR จึงทำได้ครอบคลุมราว 79% DCI-P3

การแสดงภาพเคลื่อนไหวที่มี Motion ให้เราได้เลือกทั้งหมด 3 ระดับ ซึ่งจากที่ส่วนตัวได้ลองแล้วถ้าหากใครอยากให้ภาพดูลื่นขึ้นแต่ยังดูเป็นธรรมชาติ แนะนำให้เปิดที่ระดับที่ 1 จะดีที่สุด ถ้าหากเลือกสูงไปกว่านี้แล้วมันจะดูหลอนๆ ไปหน่อย

ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่บวกกับชุดเครื่องเสียงดีๆ แบบจัดเต็มก็ทำให้เราดูคอนเสิร์ตแล้วมันก็ได้บรรยากาศดีนะ

สรุป

Acer VL7860 เป็นโปรเจคเตอร์ 4K HDR ที่มาพร้อมกับความสว่างที่ไม่มากเพียงแค่ 3,000 ลูเมนเท่านั้น แต่ในแง่ของการใช้งานจริงถ้าไม่ทราบสเปคมาก่อนจะรู้สึกว่ามันให้ภาพที่สว่างมากๆ ในระดับนึงเลยก็ว่าได้ ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่ามันใช้ Laser เป็นตัวกำเนิดแสงก็เป็นได้ ในแง่ของการแสดงรายละเอียดต่างๆ ของภาพถ้าจะรับชมคอนเทนต์ที่เป็น 4K HDR โหมดภาพสำเร็จรูปที่ให้มาอย่างโหมด Silent ก็สามารถแสดงผลได้ดี ทั้งนี้ก็ยังมีฟังก์ชันการปรับระดับความสว่างในการแสดงผล HDR มาให้ถึง 3 ระดับเลยทีเดียว

ข้อดีของ Acer VL7860

– การแสดงผลภาพ 4K XPR สามารถแสดงผลและปรับระดับความสว่างของภาพ HDR ได้
– แหล่งกำเนิดแสง Laser อายุการใช้งานยาวนานถึง 20,000 – 30,000 ชม.
– การแสดงผลภาพเคลื่อนไหวทำออกมาได้ดี โดยสามารถเลือกปรับระดับของภาพเคลื่อนไหวได้ 3 ระดับ
– มีลำโพงในตัว

ข้อเสียของ Acer VL7860

– ยังไม่รองรับ Wide Color Gamut ขอบเขตสีเมื่อรับชม HDR จึงทำได้ครอบคลุมแค่ราว 79% DCI-P3 (98% Rec.709)
– ยังไม่มี Iris ควบคุมแสงลอดรบกวน สีดำจึงยังไม่ถึงกับดำมืดหายไปเลย
– เสียงรบกวนในโหมดปกติค่อนข้างดัง (Eco เสียงจะเงียบลงพอสมควร)

เตรียมสั่งซื้อ ACER VL7860 ได้ที่ https://www.projectorpro.online/product/acer/