Skip to content

Review Projector BenQ MX550

สวัสดีครับ วันนี้ผม Tofu อยากจะพาทุกท่านมารู้จักกับ BENQ MX550 เป็น Businees Projector ที่ออกแบบมาเพื่อสำหรับการนำเสนอพรีเซ็นต์เตชั่นโดยเฉพาะมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม ใช้งานง่าย ภาพใหญ่ คมชัดสมจริง มีค่าความสว่างที่มากถึง 3600 lumens ความคมชัดในระดับ 20,000:1 มีช่องเชื่อมต่อ HDMI ให้ถึง 2 ช่อง และยังมีฟังก์ชั่นต่างๆที่น่าสนใจอีกมากมาย งั้นเราไปดูรายละเอียดการใช้งานต่างกันดีกว่าครับ

Design

บอดี้สีขาวจั๊ว สะอาดสะอ้าน ดูผุดผ่อง โดยมีขนาด 29 x 12 x 22 เซนติเมต(กว้าง x สูง x ยาว) มีน้ำหนัก 2.3 kg

ลักษณะเลนส์ฉายของตัวนี้จะจัดวางไว้ทางด้านขวา (ถ้าเรามองมาจากด้านหน้าตัวเครื่อง) และข้างๆกันของเลนส์ฉายจะมี เซ็นเซอร์รับสัญญาณรีโมทอยู่ด้วย

บริเวณด้านใต้ของตัวเครื่องจะมีปุ่มที่เอาไว้สำหรับปรับระดับการเงยของโปรเจคเตอร์ (ขาเป็นเกลียวหมุนทำให้สามารถปรับมุมของภาพได้ละเอียดและแม่นยำมากกว่าแบบปกติ)

ถ้าหากเราไม่ได้วางเครื่องโปรเจคเตอร์บนพื้นที่เรียบ หรือจอภาพไม่ได้อยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับเพื้นแล้วละก็ ภาพฉายที่ได้นั้นอาจจะบิดเบี้ยวไม่ได้มุมองศาที่ดีในการรับชม แต่ถึงกระนั้นท่านก็อย่ากังวลไปรือ เพราะเราสามารถที่จะปรับมุมองศาสูงต่ำของภาพ ได้ที่ขาหลังของโปรเจคเตอร์

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Menu ควบคุมการตั้งค่าต่างๆ พร้อมไฟแสดงโชว์สถานะ และในกรณีที่เราอยากจะต้องการให้เครื่องนั้นปรับภาพให้เองโดยอัตโนมัติ เราก็สามารถกดปุ่ม Auto ค้างไว้ 3 วินาที

ด้านบนของเลนส์ฉาย จะมีวงแหวนปรับโฟกัสและวงแหวนปรับระยะการซุมแบบแมนนวลอยู่ติดกัน ปรับได้ละเอียดและแม่นยำ

ช่องระบายลมร้อน จะอยู่ทางด้านข้างของตัวเครื่อง ทำหน้าที่ดูดและปล่อยลมให้ผ่านเข้าไปเพื่อช่วยลดความร้อนของตัวเครื่องไม่ให้เครื่องร้อนจนเกินไป

ประหยัดพื้นที่ในการฉายลง

ระยะการซูมภาพ 1.1X ทำให้ช่วยลดปัญหายุ่งยากในเรื่องของข้อจำกัดด้านระยะฉาย ฉายภาพได้ใหญ่ถึง 80” เพียงแค่ตั้งเครื่องห่างจากจอเพียง 3.18เมตร แต่ถ้าเราอยากได้ภาพที่ใหญ่ถึง 100” เราแค่เขยิบเครื่องให้ห่างออกมาเพิ่มที่ระยะ 3.98 เมตร

Port

1. แจ็ครับสัญญาณเสียง แจ็คส่งสัญญาณเสียงออก
2. พอร์ตรับสัญญาณ HDMI 1
3. พอร์ตรับสัญญาณ HDMI 2
4. แจ็ครับสัญญาณเข้าRGB (PC)
5. แจ็คส่งสัญญาณออก RGB (PC)
6. พอร์ตควบคุม RS-232
7. พอร์ต USB Mini-B
8. แจ็ครับสญญาณเข้า S-Video
9. แจ็ครับสัญญาณวิดีโอ
10. แจ็คเสียบปลั๊กไฟ
11. ช่องใสตัวล็อคป้องกันการโจรกรรม Kensington

Built in Speaker

มีลำโพงโมโน ขนาด 2w อยู่ในตัวถึง 2 ตัว สามารถใช้นำเสนอพรีเซ็นต์งาน ได้สบายๆ หรือดูหนังฟังเพลงก็ได้ แต่!! เสียงไม่ได้กระหึ่มอะไรมากมายนะครับ เน้นพกพาไปใช้นอกสถานที่แบบไม่ต้องหาเครื่องเสียงต่อแยกให้วุ่นวาย อะไรทำนองซะมากกว่า

รีโมทคอนโทรลขนาดกระทัดรัด สำหรับควบคุมการสั่งการจากระยะไกล รีโมทตัวนี้จะไม่มีไฟ Backlit แต่สามารถตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ผ่านรีโมทตัวนี้ได้ และเพื่อทำให้เครื่องสามารถทำงานได้ถูกต้อง ระยะห่างระหว่างรีโมทคอนโทรลและเซนเซอร์รับสัญญาณจะต้องไม่ห่างกันเกิน 8 เมตรครับ

Feature

ช่องเชื่อมต่อ HDMI ที่มีมาให้ถึง 2 ช่อง สามารถรองรับการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์พร้อมกันหลายเครื่อง ไม่ต้องเสียเวลาในการเปลี่ยนสายสลับสายให้ยุ่งยาก สามารถทำงานร่วมกันของเครื่อง PC ได้ทันทีโดยที่ต้องไม่หาอะแดปเตอร์มาแปลงให้ซับซ้อน สะดวก เหมาะแก่การประชุมในบริษัท ที่ใช้เครื่อง PC, notbook มากกว่า 1 เครื่อง

ฟังก์ชั่นการปรับภาพสี่เหลี่ยมคางหมู (Keystone) ช่วยให้การจัดตัวเครื่องได้อิสระ ทำให้ไม่จำเป็นต้องตั้งวางเครื่องโปรเจคเตอร์ หน้าตรงเสมอไป อยากจะวางเครื่องมุมไหนของห้องก็สามารถทำได้

รีโมตคอนโทรลรุ่นใหม่จะมีปุ่ม Quick Install โดยเฉพาะซึ่งจะเข้าถึงฟังก์ชันการติดตั้งเช่น Test Pattern และ Keystone ทันทีโดยไม่ต้องเลือกเมนูที่ซ้อนกันในการแสดงผลบนหน้าจอ

ฝาครอบด้านบน ที่สามารถเปิด-ปิดได้ทันที ทำให้ง่ายต่อการ เปลี่ยนหลอดไฟ ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องถอดเครื่องลงมาจากตัวล็อค (กรณีที่แขวนบนเพดานห้อง) เปิดฝาปุ๊ป – เปลี่ยนหลอด-จบปิ๊ง

ช่อง Kensington lock เป็นช่องที่พบได้ใน Notebook ทั่วๆไป สามารถกันล็อคเครื่องไว้ไม่ให้ตก กันคนขโมย ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ตั้งเครื่องในที่คนพลุกพล่าน หรือเราสามารถที่จะยึดสายเคเบิ้ลตัวล็อค(Kensington lock) เอา ไว้กับเพดาน เพื่อเสริมการยึดเครื่องให้แน่นหนายิ่งขึ้น เพื่อป้องกันในกรณีที่ขายึดเพดานเริ่มหลวม

เทคโนโลยี SmartEco เป็นเทคโนโลยีชั้นนำของโลกที่พบได้ในเครื่องโปรเจคเตอร์ของ BENQ ทุกรุ่น! เป็นโหมดที่จะช่วยยืดอายุของหลอดฉายออกไปได้อีกหลายพันชั่วโมง ประหยัดพลังงานได้มากถึง 70% เมื่อเทียบกับโหมดปกติ และยังช่วยวิเคราะห์คอนเทนต์ต่างๆที่เราเปิดฉาย เพื่อกำหนดค่าความสว่างให้เหมาะสม เพื่อให้ได้สีและความคมชัดที่ดีที่สุด หรือบางครั้งเมื่อโปรเจคเตอร์ตรวจจับว่าไม่มีใช้งานเป็นเวลา 3 นาที ระบบ ECO Blank mode จะเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติ เพื่อลดการประหยัดพลังงาน และจะปิดเครื่องในอัตโนมัติทันทีหากไม่มีการใช้งานเป็นเวลา 16-20 นาที

Picture

BENQ MX550 มี Native Resolution อยู่ที่ 1024 x 768 (XGA) ค่าความคมชัด(Contrast) 20,000:1 อัตราส่วนเป็นแบบ 4: 3 แต่สามารถตั้งค่าให้ฉายแบบ Wide Screen ได้ เป็นโปรเจคเตอร์ที่ใช้ DLP Chip ที่มีค่าความสว่างที่สูงถึง 3,600 lumens ซึ่งถือว่าเป็นโปรเจคเตอร์ที่เหมาะไว้ใช้ในการพรีเซ็นต์เตชั่นจริงๆ สามารถใช้ในห้องประชุมขนาดใหญ่ที่มีแสงสว่างรบกวนภายได้ดี

มองไกลๆ ก็ดูรู้เรื่องว่า ฟอลค่อน โดนใยของสไปเดอแมน (ดูใยกระจายเป็นเส้นๆ) ไม่ใช่ดูเหมือนฟอลคอล กำลังนอนห่มผ้าอยู่

มองไกลๆ ก็ดูรู้เรื่องว่า ฟอลค่อน โดนใยของสไปเดอแมน (ดูใยกระจายเป็นเส้นๆ) ไม่ใช่ดูเหมือนฟอลคอล กำลังนอนห่มผ้าอยู่

ด้วยการที่ค่าความคมชัดและค่าความสว่างที่สูง ก็เลยทำให้ฟอนต์ และข้อความ ตัวหนังสือต่างๆ นั้นดูคมชัด อ่านง่ายทุกตัวอักษร ช่วยลดความเครียดของสายตา สำหรับที่เราต้องดูจดจ่ออยู่กับเนื้อหานานๆ

What’s in the Box

อุปกรณ์ที่มาในกล่องจะมี ตัวเครื่องโปรเจคเตอร์ BENQ MX550, รีโมทคอนโทรลพร้อมแบตเตอรี่, สายเคเบิล VGA, คู่มือการเริ่มใช้งานอย่างรวดเร็ว, บัตรรับประกัน, สายไฟ

สรุป

BENQ MX550 เป็น Business Projector XGA ที่มาพร้อมกับความสว่างที่มากถึง 3600 lumens สามารถใช้พรีเซ็นต์เตชั่น ในห้องประชุมขนาดกลางที่จุผู้คน 100-250 และมีแสงสว่างจ้า ได้สบายๆฉาย ภาพได้ใหญ่ สมจริง ข้อความตัวหนังสือต่างๆ นั้นดูคมชัด อ่านง่ายทุกตัวอักษร ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากพกพาได้ สามารถกดเพียงแค่ปุ่มเดียวก็สามารถ Setting เครื่องให้สามารถใช้งานได้ทันที อีกทั้ง ช่องต่อสาย HDMI ทีมีมาให้ถึง 2 ช่องด้วย เหมาะแก่การใช้งานที่มีคอมพิวเตอร์มากกว่า1 เครื่องโดยที่ไม่ต้องไปหา อแดปเตอร์ให้มันยุ่งยาก ด้วยราคาแค่ หมื่นต้นๆ เท่านั้น!! เลยทำให้เจ้าตัวนี้เป็นโปรจคเตอร์อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

by TOFU