Skip to content

Review Projector BenQ TK800 by Tofu

สวัสดีครับทุกคนวันนี้ผม Tofu จะพาทุกคนมาพบกับ โปรเจคเตอร์ โมเดลใหม่ของทาง BENQ ที่มาพร้อมกับ สีฟ้าน้ำทะเล หรือที่เราเรียกว่าสีฟ้าแบบ Blue Ocean และยังเป็นโปรเจคเตอร์ที่ให้สีสันจัดจ้านที่สุด ณ เวลานี้ (ง้อววววววว) นั่นก็คือรุ่น TK800 และมาพร้อมความละเอียดของภาพระดับ 4K UHD ที่ให้ภาพคมชัดดู ละเอียด ดูสมจริง

และที่ยิ่งไปกว่านั้นมันก็คือเรื่องของราคาที่เจ้าตัวนี้ราคาถูกกว่ารุ่นอื่นๆ ที่เป็นโปรเจคเตอร์ระดับ 4K อีกด้วยครับ งั้นพวกเราอย่ารอช้าไปรู้จักกับมันพร้อมๆกันเลยดีกว่า Let&Go!!

BenQ TK800 นั่นเป็นโปรเจคเตอร์ ตัวใหม่ล่าสุดของทาง Benq ที่ออกมาเมื่อตอนต้นปี2018 นี้ โดยคอนเซ็ปของเจ้าตัวนี้นั่นถูกออกแบบมาสำหรับรับชมกีฬาโดยเฉพาะด้วยความละเอียดของภาพระดับ 4K TrueHD และกงล้อสีแบบใหม่ที่ให้ภาพ นั่นมีความสมจริงถึงขั้นเห็นสีหญ้าในสนามแล้วรู้สึกถึงกลิ่นเขียวๆ ของหญ้าได้เลย(ว่าไปนั่น)

Design

โดยรูปลักษณ์ของโปรเจคเตอร์ตัวนี้จะมีสีสันที่สวยเด่นกว่าตัวอื่นๆ เพราะว่าสีของเจ้าตัวนี้มันเป็น สีฟ้าน้ำทะเล (โทนอ่อน) ตัดกับสีขาวของตัวเครื่อง ซึ่งเข้ากับธีมต่างๆของบ้านได้ดีอีกด้วย

ลักษณะเลนส์ฉายของตัวนี้จะจัดวางไว้ทางด้วนขวาของตัวเครื่อง (ถ้าเรามองมาจากด้านหน้า) และข้างๆกัน ยังเสริมความโดดเด่นด้วยสติ๊กเกอร์ 4K สีทองอร่าม โชว์ว่าข้าน่ะ 4K UltraHD

บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องจะมีปุ่ม (PUSH) เอาไว้สำหรับปรับระดับการเงยของโปรเจคเตอร์

ส่วนทางปรับสูงต่ำจะอยู่บริเวณทางด้านขาหลังที่เป็นเกลียวหมุน ทำให้การปรับมุมของภาพนั้นละเอียดและแม่นยำและยังทำได้ง่ายมากๆ

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Menu ควบคุมการตั้งค่าต่างๆ พร้อมไฟแสดงโชว์สถานการณ์ทำงาน

และด้านบนของเลนส์ฉาย จะมีวงแหวนปรับโฟกัสและมีก้านปรับการระยะซุมแบบแมนนวลอยู่ข้างๆกัน

ช่องระบายลมร้อนจะอยู่ทางด้านข้างของตัวเครื่อง และทางด้านในช่อง ก็จะมีพัดลมฝั่งละหนึ่งตัว ทำหน้าที่ดูดและปล่อยลมให้ผ่านเข้าไปเพื่อช่วยลดความร้อนของตัวเครื่อง

ประหยัดพื้นที่ในการฉายลง

ระยะการซูมภาพ 1.2X ทำให้ช่วยลดปัญหายุ่งยากเรื่อง ข้อจำกัดด้านระยะฉาย ฉายได้ภาพที่ใหญ่ขึ้นในทุกพื้นที่ ถ้าเกิดเราตั้งตัวเครื่องฉายห่างจากหน้าจอ 3.25 เมตรจะทำให้เราได้ภาพใหญ่ขนาด 100”

Port

ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีแผงการเชื่อมต่อต่างๆครบทุกพอร์ทตั้งแต่พอร์ท(เรียงจากซ้ายไปขวา)
1. Audio in – เชื่อมต่อเสียงจากอุปกรณ์ที่ต่อจากภายนอกเข้าเครื่องโปรเจคเตอร์
2. Audio Out – สัญญาณเสียงที่มี Jack Stereo ขนาด 3.5 mm เพื่อออกไปสู่เครื่องเสียงภายนอก
3. Pc(VGA) – ช่องเชื่อมต่อจาก PC, Notebook มาเข้ากับโปรเจคเตอร์
4. HDMI 1,2 (High Definition Multimedia Interface) – ส่งสัญญาณได้ทั้งภาพและเสียง
5. MiNI8
6. RS-232 (Recommended Standard-232) – เป็นช่องการเชื่อมต่อสมัยแรกๆที่ใช้กัน
7. USB Type-A – เชื่อมต่ออุปกรณ์ USB memory หรือกล้องดิจิตัลและแสดงภาพ ผ่าน PC Free, เชื่อมต่อกับอุปกรณ์กล้อง, เชื่อมต่อกับ Wireless LAN unit เชื่อมต่อกับ Quick Wireless Connection USB Key
8. 12VTrigger

Built-in Speaker

ลำโพงขนาด 5Watts เป็นลำโพงสเตอริโอ ที่ให้เสียงค่อนดังฟังชัด สามารถใช้ดูการถ่ายทอดสดของกีฬาต่างๆได้ โดยที่ไม่ต้องต่อเครื่องเสียงจากภายนอก และยังเป็นเทคโนโลยีที่อัพเกรดใหม่เฉพาะของ Benq EQ Algorithms ที่ให้คุณภาพเสียงคมชัดผสานกับวัสดุพิเศษอย่างแมกนีเซียมและรูบิเดียมอัลลอยที่สามารถสร้างเสียงให้ชัดใสไร้สิ่งเสียงรบกวน ให้ความรู้สึกระดับเดียวกันกับฮอลลีวูดสตูดิโอ

Backlit Light Remote Control

การปรับตั้งค่าเมนูต่างๆ สามารถกดได้ที่รีโมทคอลโทรลได้เลยพร้อมมีไฟ Backlit สีส้ม ให้เราสามารถปรับตั้งค่าต่างๆได้สะดวกถึงแม้ใช้งานในห้องที่มืด

Feature ที่ต้องรู้ก่อนลอง

ภาพที่ได้ของ DLP Projector นั้นจะมีความคมชัดมากกว่า Projector ทั่วไปๆ

อย่างแรกเลย เรามาดูหลักการทำงานของโปรเจคเตอร์ตัวนี้กันก่อนเลยดีกว่าครับ ด้วยระบบ Single DMD DLP ของ BENQ TK800 นี้จึงทำให้สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาสีเหลื่อมที่เกิดจากการทับซ้อนกันของ Panels ทำให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบคมชัด ไม่มีภาพเบลอ หรือเงาในภาพ

ต่อมาคือเลนส์ของเจ้าตัวนี้ กันก่อนเลยดีกว่าครับ เลนส์ของ Benq Tk800 รุ่นนี้ จะเป็นเลนส์แก้วเกรดพรีเมียมที่จัดวางเลนส์แบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่มีทั้งหมด 7 ชิ้น จึงทำให้แสงรอดผ่านได้ดีขึ้นคงความเข้มข้นของแสงได้ดี ช่วยลดการคลาดเคลื่อนของสีต่างๆให้น้อยลง เพื่อที่คุณจะสามารถเพลิดเพลินไปพร้อมภาพที่แจ่มชัดและมีชีวิตชีวา

กงล้อสีใหม่ 4K Colour Wheel ภาพมีสีสันสมจริง รายละเอียดครบถ้วนและสีมีความเพี้ยนน้อย

ด้วยกงล้อสีใหม่ที่ถูกสร้างมาอย่างประณีตเคลือบทับด้วยสีที่มีความบริสุทธิ์ จึงทำให้ BEN TK800 ตัวนี้มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมสามารถครอบคลุมถึง 92% ของระดับสี Rec.709 ซึ้งเป็นค่ามาตรฐานที่ในวงการ Color management และ Hollywood ให้การยอมรับ อีกทั้งยังมาพร้อมอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120hz ช่วยป้องกันอาการภาพเบลอ

อีกทั้งยังมีโหมดภาพมาเพิ่มให้เลือกอีก 2 โหมดพิเศษเลยนั่นก็คือ Football Mode กับ Sport mode ที่ให้ภาพของพื้นผิวสนามหญ้าได้สวยสดเขียวชะอุ่มไม่จืดชืด (นั่งดูนานๆสัก4-5 ชั่วโมง อาจจะได้กลิ่นเหม็นเขียวของหญ้าได้เลยนะเนี่ย) หรือสีผิวของผู้เล่นที่ดูมีชีวิตชีวา เห็นยันไฝที่ข้างแก้มของนักบอล กันเลยทีเดียว

มาพร้อมระบบเสียงจากตัวเครื่องที่เป็น CinemaMaster Audio+ ที่ให้บรรยากาศเสียงเชียร์ในสนามหรือเสียงพากย์ของพี่แจ็คกี้และพี่วีรศักดิ์ ดุเดือด เล้าอารมณ์ ประนึงเราได้เข้าไปนั่งดูบอลอยู่ข้างสนามจริงๆ

Auto Vertical Keystone ที่ช่วยให้การติดตั้งและการปรับสมดุลของภาพ สี่เหลี่ยมคางหมู ได้สะดวกและง่ายมากๆอีกด้วยครับ

Picture

BenQ TK-800 มี Native Resolution อยู่ที่ 3840×2160 UHD (4K) พร้อมความสามารถในการแสดงผลที่ 8.3 ล้านพิกเซลต่อเฟรมจึงทำให้ภาพมีความละเอียดที่มากกว่า FullHD 1080p ถึง 4 เท่าตัว และยังมีระบบ HDR ที่ช่วยในการเพิ่มความสว่างและค่าความคมชัดของภาพ แสดงภาพได้สวยงามตระการตา มีการไล่ระดับแสงสีมีสวยงาม เก็บรายละเอียดภาพได้ครบแม้ในจุดเล็กๆบวกกับค่าความสว่างที่มากถึง 3,000 ANSI Lumens สามารถนำไปใช้ในห้องนอน หรือ ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ได้สบาย สู้แสงภายในห้องหรือแสงรบกวนจากภายนอกได้ดี

ดูหนังก็ได้ภาพแจ่มสุดๆภาพจากตัวอย่างหนัง Avengers infinity war
ความคมชัด(Contrast)จะอยู่ที่ 10000:1 ทำให้ภาพนั่นยังมีความชัดเจนยังมองเห็นรายละเอียดต่างๆได้ดี

What’s in the Box

อุปกรณ์ที่มาในกล่องจะมี ตัวเครื่อง, รีโมทคอนโทรลกับถ่านแบตเตอรี่ 1 ก้อน, Power Cord ปลั๊กไฟ (3M) 1 เส้น, User Manual กับ CD, Quick Start Guide, ใบรับประกันสินค้า

สรุป

ดูบอลโลกครั้งนี้ ไปกับ BenQ TK800

ต้องขอขอบคุณร้าน Projectorpro ที่ให้เครื่อง BENQ TK800 ตัวนี้มาให้ผมได้ลองเล่นและเขียนรีวิวด้วยครับ ขอบคุณคร้าบ สำหรับวันนี้ผม Tofu ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ Ba bye

สั่งซื้อ BenQ TK800 ได้ที่ https://www.projectorpro.online/product/benq/